PDA

View Full Version : Em lại hỏi chút về Biểu Thuế 2009vne
04-03-2009, 09:10
1. Một số sản phẩm có ghi ký hiệu (-) ở phần CEPT, ACFTA hoặc AKFTA. Theo 1 bác trên này thì (-) có nghĩa là k được hưởng CEPT, ACFTA hoặc AKFTA (tức là tính theo MFN) [Only registered and activated users can see links] . Tuy nhiên em hỏi người quen lại nhận được câu trả lời: (-) tức là thuế trong trường hợp đó = 0%. Vậy ai trả lời đúng?

2. Trong ảnh, CEPT cho mã 2709 00 20 00 của năm 2010 không ghi gì hết, vậy phải hiểu như thế nào?

3. Đã có CEPT rồi (áp dụng cho ASEAN) lại đẻ ra ASEAN-*****, ASEAN-Korea làm gì ạ? Sao không tách thành, CEPT, *****, Korea ạ?

Cảm ơn các bác trước :thanx:

[Only registered and activated users can see links]

buitrangnam
04-03-2009, 11:10
Bạn tham khảo thêm một số quyết định sau nhé: Quyết định số: 111/2008/QĐ-BTC và Quyết định số:112/2008/QĐ-BTC của Bộ Tài Chính Nhé

trung1812
04-03-2009, 14:20
Bạn nên cập nhật thường xuyên thêm tình hình thời sự. Khối ASEAN thì chắc là bạn biết rồi. Khối ASEAN đã ký Hiệp định chung về thuế quan và thương mại (CEPT), theo đó nếu hàng hóa nhập khẩu từ các nước trong khối ASEAN, có đủ điều kiện để nước xuất khẩu cấp phát Giấy chứng nhận xuất xứ (C/O) mẫu D (mẫu D chỉ là quy định về tên gọi bạn nhé) thì sẽ được hưởng mức thuế suất ưu đãi đặc biệt theo CEPT. Tương tự, thời gian vừa qua, khối ASEAN đã ký các hiệp định chung về thương mại và thuế quan với các nước khác trong khu vực châu Á như Trung Quốc (gọi tắt là hiệp định chung ACFTA - Asean - Trung Quốc, chứng nhận bằng giấy chứng nhận xuất xứ mẫu E, theo đó thì nếu hàng hóa có xuất xứ từ ***** khi nhập khẩu vào các nước Asean sẽ được hưởng mức thuế suất ưu đãi đặc biệt ACFTA và ngược lại, nếu hàng hóa có xuất xứ từ các nước Asean nhập khẩu vào Trung QUốc sẽ được hưởng mức thuế suất ưu đãi đặc biệt ACFTA nếu Doanh nghiệp nhập khẩu xuất trình được C/O mẫu E do cơ quan chức năng của nước xuất khẩu cấp phát), Hàn Quốc (AKFTA - C/O mẫu AK) hay Nhật Bản (AJFTA - C/O mẫu AJ). Có gì không hiẻu bạn có thể hỏi thêm hoặc nghiên cứu thêm. Cần nữa thì cứ call tôi tôi giải thích cặn kẽ cho bạn.
Còn cái dấu gạch ngang (-) có nghĩa là hoặc không có trong lộ trình cắt giảm hoặc chưa được CEPT đề cập tới bạn ạ. Chúc bạn vui

vne
04-03-2009, 20:11
Cảm ơn các bác nhiều. Em học kỹ thuật, ra trường đi làm lại dính vào mấy cái này nên còn nhiều cái gà lắm, may có các bác giúp đỡ.

vne
04-03-2009, 20:53
nếu hàng hóa nhập khẩu từ các nước trong khối ASEAN, có đủ điều kiện để nước xuất khẩu cấp phát Giấy chứng nhận xuất xứ (C/O) mẫu D thì sẽ được hưởng mức thuế suất ưu đãi đặc biệt theo CEPT. Tương tự ACFTA chứng nhận bằng giấy chứng nhận xuất xứ mẫu E,, Hàn Quốc (AKFTA - C/O mẫu AK) hay Nhật Bản (AJFTA - C/O mẫu AJ).

Như vậy:
- Hàng từ ASEAN nhập vào VN cần mẫu D để hưởng CEPT
- Theo 111/2008/NĐ-CP: Hàng hoá nhập từ các nước ASEAN và Trung Quốc vào VN cần mẫu E để được hưởng ACFTA.
- Theo 112/2008/NĐ-CP: Hàng nhập từ ASEAN và Hàn Quốc vào VN cần mẫu AK để được hưởng AKFTA.

Vậy giả sử em cần nhập sản phẩm A từ Thailand, sản phẩm đó có các mức thuế như sau (giả sử):
CEPT: 5%
ACFTA: 7%
AKFTA: 3%

Trong trường hợp này em được phép chọn khai báo theo mẫu AK để được hưởng AKFTA (vì nó thấp nhất) đúng không ạ?

Em nghĩ theo logic thì đúng như bác trung1812 viết: CEPT từ ASEAN vào VN và ngược lại, ACFTA từ ***** vào ASEAN và ngược lại, AKFTA cũng thế, đằng nay luật lại quy định dễ gây hiểu nhầm như trên. Vậy là cớ làm sao ạ?

buitrangnam
05-03-2009, 07:55
Bạn muốn chọn khai báo theo mẫu AK đâu phải đơn giản đâu bạn, nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố làm, quan trọng nhận là người bán hàng có cung cấp được cho bạn mẫu form C/O AK không mới là quan trọng

trung1812
05-03-2009, 08:31
Bạn buitrangnam nói thế vẫn chưa chính xác. Tôi nhấn mạnh rằng mẫu AK là từ Hàn Quốc vào ASEAN và ngược lại, có nghĩa là hàng hóa có xuất xứ Hàn Quốc khi nhập khẩu vào ASEAN thì Hàn Quốc sẽ cấp CO mẫu AK để DN nhập khẩu được hưởng ưu đãi và ngược lại, hàng hóa có xuất xứ ASEAN thì sẽ được các nước ASEAN cấp CO mẫu AK để DN nhập khẩu tại Hàn Quốc được hưởng ưu đãi. Còn nếu hàng hóa xuất xứ Thái Lan nhập khẩu vào VN thì chỉ có mẫu D thôi, Thái Lan không thể cấp phát CO mẫu AK cho hàng xuất khẩu đi VN được bạn ạ. Trong trường hợp này bạn chỉ áp dụng được mức thuế suất CEPT (nếu có CO mẫu D hợp pháp, hợp lệ). Nếu bạn nghiên cứu thêm tí nữa thì sẽ thấy sự khác biệt rõ ràng, không thể hiểu nhầm đâu bạn ạ. Chúc bạn vui.

buitrangnam
05-03-2009, 11:02
Anh Trung1812 cứ như làm hải quan ý nhẩy, hiểu thật là rõ. Tks lời giải thích của anh nhe!

ngatranthuy
05-03-2009, 11:10
Gửi trung1812:
Mình có 1 lô hàng nhập từ Taiwan về vậy liệu có thể được hưởng thuế suất ưu đãi đặc biệt Asian - Trung Quốc không ?
Bạn tư vấn giúp mình với nhé.

Cám ơn nhiều.

buitrangnam
05-03-2009, 11:14
Mình trả lời có được không bạn? chắc chắn là không được hưởng bạn ah, vẫn tình theo ưu đãi bình thường thôi có fải không bác Trung?

trung1812
05-03-2009, 14:27
Về vấn đề này thì gần đây Bộ Tài chính đã có công văn hướng dẫn, theo đó kể cả một số lô hàng có Co mẫu E nhưng có Invoice do bên thứ 3 phát hành không thuộc Asean thì CO mẫu E đó không được chấp nhận để hưởng mức thuế suất ưu đãi đặc biệt ACFTA, trong trường hợp cụ thể tại công văn thì kể cả Hồng Kông cũng không được chấp nhận (hix), Hồng Kông không được chấp nhận thì Taiwan chắc cũng không bạn ạ. Theo một số thông tin ngoài thì phía bạn Trung Quốc cũng đồng ý với vấn đề này, xem Hồng Kông vẫn là một thể chế thương mại riêng không thuộc Trung Quốc. Chúc bạn vui.

vne
05-03-2009, 15:12
Gửi trung1812:
Mình có 1 lô hàng nhập từ Taiwan về vậy liệu có thể được hưởng thuế suất ưu đãi đặc biệt Asian - Trung Quốc không ?
Bạn tư vấn giúp mình với nhé.

Cám ơn nhiều.

Hị hị, bạn chờ biểu thuế ưu đãi ATFTA nhé :sorry: